Nên làm gì khi bị lừa đảo qua điện thoại?

Tình trạng lừa đảo qua điện thoại đang diễn ra phức tạp với vô số chiêu trò khác nhau khiến nhiều người bị sập bẫy. Vậy cần phải làm gì khi bị lừa đảo qua điện thoại? Trình báo lừa đảo qua điện thoại với cơ quan, tổ chức nào? Không để bạn phải chờ đợi lâu, ngay sau đây 4gmobifones.com sẽ hướng dẫn chi tiết cách giải quyết khi bị lừa đảo qua điện thoại nhé!

lam gi khi bi lua dao qua dien thoai
Bị lừa đảo qua điện thoại thì nên làm gì?

Cần làm gì khi bị lừa đảo qua sim điện thoại?

Hiện nay nhiều cá nhân, tổ chức sử dụng chiêu trò lừa đảo qua điện thoại như: gửi tin nhắn thông báo trúng thưởng yêu cầu cung cấp thông tin để nhận quà, giả mạo ngân hàng yêu cầu cung cấp mã OTP, cung cấp thông tin cá nhân,… Nếu vô tình bạn chia sẻ thông tin của mình cho những đối tượng này thì hãy bình tĩnh và thực hiện các biện pháp sau:

1. Gọi điện đến đường dây công an địa phương để trình báo

Khi gặp phải lừa đảo qua điện thoại điều đầu tiên bạn nên làm là tra cứu số điện thoại của cơ quan công an địa phương sau đó gọi điện để nhờ họ vào cuộc điều tra. Nếu không thể liên lạc hãy nhanh chóng đến trực tiếp cơ quan công an để trình bày, báo cáo nội dung bị lừa đảo nhé!

»Bỏ túi: Cách kiểm tra số điện thoại lừa đảo chính xác 100%.

2. Gọi điện đến hotline CSKH của ngân hàng bạn đang dùng

Với trường hợp bị lừa cung cấp các thông tin về tài khoản ngân hàng thì bạn phải ngay lập tức liên hệ nhân viên ngân hàng để nhờ họ khóa thẻ, chặn tất cả giao dịch liên quan.

Bạn đừng quên giữ lại các thông tin giao dịch chuyển khoản, tin nhắn bị lừa đảo,… để cung cấp khi ngân hàng yêu cầu nhé.

»Xem ngay: Cách kiểm tra SMS lừa đảo ngân hàng trên sim Mobi miễn phí.

3. Gọi tổng đài hỗ trợ nhà mạng

Bên cạnh việc liên hệ với cơ quan chức năng, ngân hàng thì điều mà bạn cần làm khi bị lừa đảo qua điện thoại là gọi đến tổng đài CSKH MobiFone. Tổng đài sẽ tiếp nhận thông tin, hỗ trợ bạn chặn các số điện thoại ảo, số điện thoại gọi đến, gửi tin nhắn lừa đảo. Theo đó MobiFone sẽ kết hợp cùng cơ quan chức năng để ngăn chặn và giúp bạn khắc phục sự cố nhanh chóng.

»Hướng dẫn: Chặn tất cả cuộc gọi rác trên sim MobiFone trong tích tắc

Trên đây là thông tin chi tiết về cách xử lý khi bị lừa đảo qua điện thoại. Hy vọng bạn đã nắm rõ nội dung và có quá trình sử dụng sim di động hiệu quả.